7 đặc sản ngon ngất ngây của đảo Cát Bà

Đăng bởi Unknown vào Thứ Năm, 2 tháng 7, 2015 | 12:07


7 đặc sản ngon ngất ngây của đảo Cát Bà

Món ăn ngon ở Cát Bà

Tu hài, bún tôm, sam biển, cá song... là những đặc sản níu chân du khách của hònđảo Cát Bà tuyệt đẹp và hiếu khách.
Tu hải
mon an ngon o cat ba
Tu hài hay còn gọi là ốc vòi voi, con thập thỏ, vốn nổi danh là 1 trong những hải sản quý hiếm, dinh dưỡng cao và hương vị đặc biệt. Hiện tu hài có thể xuất hiện ở nhiều vùng miền của địa phương nhưng nơi tốt nhất để thưởng thức tu hài là đảo Cát Bà. Nơi có vùng biển thích hợp với sự sinh trưởng và phát triển của loài nhuyễn thể này.
Tu hài có thể chế biến thành nhiều món ăn nướng, gỏi, nấu cháo... song ngon nhất vẫn là những con tu hài hấp giòn quyện với gian vị thơm nức
Sam biển
mon an ngon o cat ba
Sam thường sống thành rừng cặp, trọng lượng sam cái chừng 1 kg, sam đực chỉ bằng 1 nửa. Lúc nào 2 con đực và cái cũng bám chặt như hình với bóng trên mai con cái nên dân gian mới hình thành câu nói "yêu như sam".
Khi bắt được sam, người ta thường bỏ sam đực bởi ít thịt, chỉ bắt sam cái. Sau khi sam được giết mổ lấy thịt có thể chế biến được cả trên chục món. Phổ biến là các món súp, gỏi, nướng, xào sả ớt, chua ngọt, miến, cháo sam... Chế biến các món sam luôn đi kèm với các gia vị miến, cháo sam... Chế biến các món sam luôn đi kèm với các gia vị cay, chua, nóng như riềng, sả, ớt, dấm: rau gia vị đặc trưng như lá lốt, hành, răm... Trong số các món chế biến từ sam, hấp dẫn nhất là món sam nướng, sam xào chua ngọt
Cá song
mon an ngon o cat ba
Cá song là loại cá thuộc vùng nước ấm, vùng Thái bình Dương và có tới 37 loài. Ở nước ta có khoảng 30 loài, riêng Cát Bà có 3 loại là cá song mỡ, song đen và song cáo. Cá song là loại cá dữ ăn mồi động vật và cho giá trị dinh dưỡng cao. Từ cá song người ta chế biến nhiều món ăn hấp dẫn, bổ dưỡng như: gỏi, cháo, lẩu, hấp, sốt, nướng... Ngoài cái ngon của món ăn, việc buông cần câu cá song trong đêm cũng thu hút khách du lịch
Tôm hùm
mon an ngon o cat ba
Được tôn vinh là vua của các loại hải sản giá trị dinh dưỡng cao, tôm hùm hấp dẫn thực hành với khối lượng thịt, chắc, dai, ngọt. Song ít người biết tinh túy nhất ở tôm hùm không ở 2 càng vươn cao ngạo nghễ, kích thước đáng ngưỡng mộ hay độ ngon ngọt của thịt mà là gạch san đúng nơi đầu tôm và chạy thành dải vàng dọc sống lưng. Bạn có thể chế biến tôm hùm thành nhiều món nhưng đơn giản mà ngon là hấp bia hoặc nướng.
Rắn Biển
mon an ngon o cat ba
Rắn biển có thân nhỏ, thon dài 1-2m có vảy, dẹt phía sau như mái chèo. Đầu nhỏ phủ các phiến sừng, răng có nọc độc nằm ở hàm trên
Rắn bắt về bỏ phủ tạng, chỉ giữ lại mật và lớp mỡ. Rửa sạch máu ở mình rắn bằng cồn 90 độ C (không rửa bằng nước) rồi phơi hoặc sấy khô. Tiết rắn biển mới cắt được pha với rượu và chất thơm uống chữa nhiều máu, chóng mặt, đau lưng, nhức xương...
Cá hồng và cá giò
mon an ngon o cat ba

mon an ngon o cat ba
Biển cả đã hào phóng ban tặng cho biển đảo Cát Hải 2 loại cá giàu giá trị dinh dưỡng và kinh tế này. Từ hai loại cá này người ta đã chế biến ra rất nhiều món ăn như: gỏi, lẩu, hấp, sốt, nướng.
Bún tôm Cát Bà
mon an ngon o cat ba
Bún tôm ở Cát Bà lưu luyến du khách ở vị ngậy của nước dùng, vị thơm của tôm biển tươi, của chả cá, mùi hăng hăng không thể thiếu của vài miếng chả lá lốt. Nhưng đặc biệt hơn cả là hương vị của nước me chua thay thế hoàn toàn cho dấm và chanh. Món bún ăn kèm với 1 ít rau sống và thêm vào vài miếng ớt khi ăn.

Địa chỉ ăn ngon, rẻ ở cát bà

0 nhận xét: